Bitcoin tăng giá quá nhanh, liệu có ‘nguy hiểm’?

Giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao nhất trong 30 ngày khiến nhiều nhà giao dịch và phân tích thị trường tin rằng tiền ảo số 1 thị trường sẽ sớm chạm mốc 9.000 USD. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn có những nhận định trái chiều.

Trên sàn Bitstamp, lúc 7h sáng nay 8/1, giá giao dịch Bitcoin là 8.306 USD, thêm 392 USD mỗi coin, tức tăng 4,6% thị giá so 24 giờ trước.

Trong khoảng thời gian trên, khối lượng giao dịch Bitcoin đạt 28,7 tỷ USD, vốn hóa đạt 148 tỷ USD. Như vậy chỉ trong 24 giờ gần nhất, vốn hóa Bitcoin thêm 7 tỷ USD và so với 48 giờ trước, vốn hóa thị trường Bitcoin tăng hơn 13 tỷ USD.

Giá Bitcoin đang cao nhất kể từ đầu năm song các nhà phân tích cho rằng cần thận trọng với xu hướng tăng mấy ngày qua. Bởi vì có thể đây sẽ chỉ là cuộc tăng giá ngắn và sự bứt phá bất ngờ này có thể không phải điểm khởi đầu của xu hướng tăng lâu dài.

Bitcoin cũng có một loạt lần tăng giá khác trong vài tuần qua và sau đó lại giảm trở lại nhanh chóng. Do vậy, còn quá sớm để khẳng định lần này sẽ khác.

Nhà phân tích Cantering Clark lưu ý nhà đầu tư cố gắng không để mất tinh thần, bởi thị trường sẽ khiến họ cực kỳ lạc quan khi giá tăng và tiêu cực khi giá giảm. “Ai mua lên ở đây vì bất kỳ lý do nào khác ngoài nắm giữ dài hạn đều là kẻ ngốc”, Clark lưu ý.

Nhà phân tích và giao dịch Bitcoin chuyên nghiệp Tone Vays cho rằng Bitcoin sẽ gặp khó khăn ở mức giá tiếp theo là 8.300 USD. Dựa vào các so sánh đợt tăng giá này với lần tăng giá vào cuối tháng 11 năm ngoái, Tone Vays tin rằng đợt tăng bất ngờ này chưa đủ để biểu thị một thị trường tăng giá Bitcoin dài hạn. Thậm chí, nhà phân tích này cho rằng 60% khả năng Bitcoin sẽ xuống dưới 7.000 USD trong thời gian không xa.

Đáng chú ý, trong khi Bitcoin không ngừng tăng mạnh thì nhiều tiền ảo khác lại có xu hướng giảm. Ethereum sáng nay giảm 0,2% về 143 USD, vốn hoá ghi nhận 15,6 tỷ USD.

Ripple giảm 2,7% về 0,219 USD, vốn hoá hiện đạt 9,2 tỷ USD.

Bitcoin Cash giảm 0,3% xuống 243 USD, đẩy vốn hoá về 4,4 tỷ USD

Tương tự, Bitcoin SV giảm 2,8% về 114,1 USD, vốn hoá còn 2,06 tỷ USD.

Một số tiền ảo khác tăng nhẹ nhưng mức tăng không cao và xu hướng không rõ ràng.

Tại thị trường Việt Nam, giá giao dịch Bitcoin hiện là 191 triệu đồng, tăng 0,83%. Dù giá Bitcoin bật tăng mạnh trong mấy ngày qua nhưng nhà đầu tư vẫn chưa dám quay lại với thị trường này do đã thua lỗ quá nặng hồi cuối năm 2018, khi Bitcoin lao dốc không phanh từ mức đỉnh 20.000 USD xuống 3.400 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *