Bitwise lại gửi tâm thư lên SEC, quyết tâm lập quỹ ETF Bitcoin

Đơn vị quản lý tài sản tiền điện tử Bitwise vừa gửi một bức thư mới lên Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cho biết họ “quyết tâm” lập cho bằng được một quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dành cho Bitcoin.

Bức thư đã được gửi lên SEC vào hôm thứ Tư và được cơ quan này công bố ra công chúng vào ngày 20/12, là lời phản hồi của Bitwise đối với lệnh bác bỏ đề xuất lập ETF Bitcoin mà SEC đưa ra hồi tháng 10.

Được viết bởi chính đội ngũ lãnh đạo của Bitwise – gồm CEO Hunter Horsley, CTO Hong Kim, COO Teddy Furaso và người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu Matt Hougan – bức thư đã cố xoa dịu những lo ngại của SEC xoay quanh khả năng xảy ra thao túng thị trường và giải quyết yêu cầu chia sẻ thông tin, những nguyên nhân được cho là đang cản trở SEC cấp phép cho ETF Bitcoin.

Về khía cạnh thao túng giá trị, Bitwise khẳng định Bitcoin “có tính kháng cự độc nhất vô nhị”, bởi giá của loại tài sản này biến động trong một thị trường mở. Trong khi đó, các loại tài sản truyền thống thì lại “dựa vào sự cố định giá một cách có phối hợp”, dẫn đến những bê bối như là scandal Lãi xuất Liên ngân hàng London (LIBOR) vào năm 2012.

Bức thư còn có đoạn:

“Đặc tính dễ giao dịch vốn có của Bitcoin và sự phân tán của thị trường cho phép người ta tiến hành hoạt động giao dịch chênh lệch ở các địa điểm mua bán khác nhau, giúp chống lại các thủ đoạn thao túng thị trường của những cá nhân riêng lẻ.”

Còn để đáp ứng yêu cầu chia sẻ dữ liệu giám sát giao dịch, Bitwise cho biết là NYSE Arca (sàn giao dịch sẽ hỗ trợ cho ETF Bitcoin của họ) đã có sẵn thoả thuận chia sẻ dữ liệu giám sát với sàn CME. Bitwise viết:

“Một ví dụ khác là việc Chỉ số tham chiếu CF Bitcoin của CME dùng để tính giá cho các hợp đồng tương lai Bitcoin mà đã được CFTC cấp phép được dựa trên một bộ quy định chặt chẽ mà đã bao gồm khía cạnh chia sẻ dữ liệu và chống thao túng thị trường. Chỉ số này được theo dõi bởi một Uỷ ban Giám sát, đứng đầu là CME, và tham chiếu giá từ 5 sàn Bitcoin gồm: Bitstamp, Coinbase, Gemini, itBit, và Kraken.”

Những lập luận tương tự cũng đã được một đơn vị quản lý tài sản tiền điện tử khác, vốn cũng đang gửi đề xuất thiết lập ETF Bitcoin lên SEC, là Wilshire Phoenix đưa ra. Tuy nhiên, vào hôm thứ Sáu (20/12), Uỷ ban Chứng khoán và Sàn giao dịch đã thông báo hoãn ra quyết định về đề xuất này cho đến ngày 26/02/2020.

Trong bức thư của mình, Bitwise còn tuyên bố đang có “một số lượng lớn” nhà đầu tư Mỹ bỏ tiền vào Bitcoin và nhu cầu dành cho một công cụ an toàn và hiệu quả như ETF là “cấp bách”. Bitwise còn dẫn lại một nghiên cứu mới đây của hãng môi giới Charles Schwab, vốn cho thấy tỉ lệ những người trong nhóm tuổi Millenial tại Mỹ đầu tư vào Quỹ Bitcoin của Grayscale (GBTC) cao hơn cả cổ phiếu Netflix và những Blue-chip khác.

Bitwise lần đầu gửi đề xuất lập ETF Bitcoin lên SEC vào tháng 01/2019. Kể từ đó đến nay, đơn vị này đã gặp các quan chức của SEC đến 8 lần, nộp một Whitepaper dày 500 trang và tổ chức một buổi trình bày về chủ đề khối lượng giao dịch ảo.

Không bị lệnh bác bỏ làm cho nao núng, Bitwise khẳng định họ “quyết tâm” cung cấp cho nhà đầu tư khả năng tiếp cận đến Bitcoin một cách hợp pháp và quen thuộc nhất có thể. Bức thư kết luận:

“Chúng tôi tin rằng một ETF như vậy sẽ mang lại sự bảo vệ cho hàng triệu nhà đầu tư Mỹ, những người đang sử dụng các phương pháp không chính thống để tiếp cận đến thị trường Bitcoin, và cả những nhà đầu tư hợp đồng tương lai hiện tại nữa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *