Câu Chuyện Về Ông Chủ Telegram, Avel Durov – Người Đàn Ông Bí Ẩn Như Ứng Dụng Mà Ông Đã Tạo Ra

Pavel Durov không ở một nơi cố định. Không ai biết anh ở đâu. Không ai có thể thuyết thục anh cùng hợp tác đầu tư. Anh có một cuộc đời bí ẩn chẳng khác gì Telegram.

Từ mạng xã hội VK

Pavel Durov được biết đến như “Mark Zuckerberg của nước Nga” nhờ việc sáng lập ra mạng xã hội Vkontakte hồi mới 20 tuổi.

Những năm 2000, khi Facebook bắt đầu phổ biến, Pavel Durov đã được truyền cảm hứng bởi mạng xã hội này. Với sự giúp đỡ của anh trai Nikolai – một nhà toán học và tin học nổi tiếng, Durov đã phát triển Vkontakte thành mạng xã hội có hơn 350 triệu người dùng.

Nikolai-Durov-telegram-tiendientu-com
Nikolai và Durov đã phát triển Vkontakte thành mạng xã hội có hơn 350 triệu người dùng

Vkontakte (nghĩa là “liên lạc” trong tiếng Nga) có giao diện giống Facebook, và chức năng cũng tương tự. Công ty này nhanh chóng được định gía 3 tỷ USD và hiện nay vẫn đang là mạng xã hội lớn nhất Nga và châu Âu. Có lẽ vì thế, người ta ví Pavel Durov như “Zuckerberg của nước Nga”.

pavel-durov-nha-sang-lap-telegram-duoc-vi-nhu-mark-zuckerberg-nga-tiendientu-com
Pavel Durov được ví như Zuckerberg của nước Nga nhưng chàng trai này có phần nổi loạn hơn.

Tài năng là thế, song, sự nghiệp của anh em Nikolai và Pavel Durov không trải đầy hoa hồng.

Điều khiến ứng dụng nhắn tin Telegram ra đời

Tháng 12/2011, ngay khi thức giấc, Pavel Durov bị vây quanh bởi lực lượng an ninh. Họ đến yêu cầu anh khóa tài khoản của một nhân vật bất đồng chính kiến. Song, nhà sáng lập VKontakte (VK) đã từ chối thẳng thừng. Thậm chí, anh đã đăng sự việc này lên mạng xã hội cho cả nước Nga biết.

pavel-durov-ong-hoang-mang-xa-hoi-nga-mot-thoi-tiendientu-com
Ông hoàng của mạng xã hội VK một thời.

Đến tháng 12/2013, dưới nhiều áp lực, Durov phải bán cổ phần VK cho tỷ phú Alisher Usmanov. Người đàn ông quyền lực này nắm giữ cổ phần tại Mail.ru và hiện sở hữu 100% VK. Tới ngày 21/4/2014, Durov bị sa thải và sau đó phải rời Nga trong im lặng.

Dù cho đã từng có một công ty khởi nghiệp thành công tại Nga, anh em Durove vẫn phải bán nó và rời khỏi quê nhà.

Đó cũng chính là lúc Pavel Durov bắt đầu xây dựng một công ty mới. Một dự án tập trung vào quyền riêng tư: Telegram.

Telegram phản ánh cuộc đời đầy bí ẩn của nhà sáng lập

Telegram được đưa vào sử dụng từ tháng 8/2013. Tuy nhiên, ứng dụng này không có một thông báo chính thức và rầm rộ nào khi ra mắt. Khởi nguồn từ một văn phòng ở ở Berlin. Giờ đây, đội ngũ phát triển Telegram đang làm việc tại nhiều nơi khác nhau trên thế giới.

pavel-durov-telegram-tiendientu-com

Trước năm 2019, mỗi tháng Telegram ngốn của Durov khoảng 1 triệu USD và anh chưa từng thu được bất cứ đồng nào từ dự án này. Tuy nhiên, đây là khoản mà theo anh “có thể đặt trong tầm kiểm soát”. Chỉ gần đây, Telegram mới phát triển Blockchain TON riêng và mở bán ICO để huy động vốn cộng đồng. Còn, trước đó, nhiều công ty đầu tư mạo hiểm nổi tiếng từ Thung lũng Silicon đã tiếp cận Durov và đưa ra vô số lời đề nghị hấp dẫn nhưng đều bị anh từ chối.

Nếu là người hâm mộ phim Ma Trận (The Matrix), có thể bạn sẽ cảm nhận được bóng dáng của Durov trong nhân vật Neo. Hình ảnh Pavel Durov thường gắn liền với những bộ cánh màu đen huyền bí

pavel-durov-nha-sang-lap-telegram-1-tiendientu-com
Durov có bóng dáng bí ẩn như nhân vật Neo trong Ma Trận.

Anh cũng không ở một nơi cố định, và cả thế giới chẳng biết anh ở đâu. Chàng trai này thường đặt phòng trên Airbnb, rồi thay đổi nơi ở liên tục.

Pavel Durov từng kiếm được rất nhiều tiền từ VK. Theo anh thì con số đó là 260 triệu USD. Còn,Telegram là một câu chuyện mang nhiều lý tưởng hơn là lợi nhuận. Cụ thể, Telegram và mô hình kinh doanh của ứng dụng này sẽ được AD cập nhật trong những bài viết tiếp theo. Các mem hãy đón đọc nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *