Chuyên gia nhận định 2019 sẽ là nền tảng để DeFi bứt phá trong năm tới

Bài viết dưới đây có trích dẫn quan điểm về DeFi từ Lou Kerner, cố vấn Coinvestors và là Co-Founder của CryptoOracle.

Thị trường DeFi đang có những bước tiến đáng chú ý. MakerDAO đã bắt đầu tạo đồng DAI vào tháng 12 năm 2017 và nguồn cung hiện tại tăng mạnh lên ngưỡng 100 triệu.

Trong tháng 3, MolochDAO cũng đã nhận được 100 ETH (tương ứng 330.000 USD với ngưỡng giá hiện tại) gửi vào hệ thống tự vận hành. Trong hội nghị Ethereal Summit 2 tháng trước, MolochDAO nhận được hơn 1.000 ETH từ Joe Lubin và Vitalik Buterin, bên cạnh đó là 2.000 ETH từ các cá nhân trong ConsenSys và Ethereum Foundation. Trong 6 tháng đầu tiên, hệ thống đã phân phối 120.000 USD đến 17 dự án.

Dưới đây là tổng hợp về lượng ETH được giam trong các ứng dụng DeFi. Với phần lớn trong đó được giam trong hệ thống MakerDAO.

eth-lock-in-defi-tiendientu-com

DeFI sẽ bứt phá trong năm 2020

Dưới đây là một số lí do mà CoinDesk đã liệt kê để lập luận cho luận điểm trên:

Sự tổng hợp giúp cải tiến được triển khai nhanh chóng

Một yếu tố giúp DeFI nổi bật là tính tổng hợp khi kết hợp hai dịch vụ lại với nhau để phát triển một dịch vụ thứ ba. Một ví dụ điển hình là InstaDapp, sản phẩm từ sự kết hợp giữa Maker và Compound. Dịch vụ này giúp người vay và cho vay có thể tương tác để có được mức lãi suất tối ưu nhất.

Với sự ra đời của DAI với thế chấp nhiều loại tài sản vào tháng 11 năm 2019, chúng ta nhận thấy một trào lưu DeFi đang phát triển giúp kết nối nhiều loại sản phẩm với nhau. Trong trước đó DeFi chỉ kết nối hai tài sản (ETH và BAT) để tạo ra DAI, chúng ta sẽ được chứng kiến nhiều loại tài sản hơn thế trong năm tới, bao gồm cả các đơn vị pháp định cũng như Token phái sinh từ bất động sản.

Sản phẩm DeFi không bị trì trệ vì giấy tờ

DeFi có một đặc điểm ưu việt khác là cản sản phẩm này không cần giấy tờ xác nhận phức tạp từ các nhà quản lí giống với tổ chức truyền thống.

Maker không cần hỏi xin cấp phép để có thể phát triển Dai. Uniswap không cần giấy phép và cả Compound cũng vậy. Điều này giúp hệ thống vận hành một cách nhanh hơn song sẽ để lại một số vấn đề về quản lí cần giải quyết. Đây là những gì DeFi cần phải cải tiến để chứng minh với giới chức trách cũng như người dùng về khả năng tự vận hành một cách an toàn.

Theo đó, quan điểm trên từ CoinDesk kết luận rằng việc phát triển các sản phẩm DeFi giúp nhà đầu tư có thể làm những điều họ chưa từng và chưa thể trước đó. Khi mọi người bắt đầu nhìn nhận được tiềm năng và sự phù hợp của các giải pháp, đó là lúc thị trường DeFi sẽ phát triển mạnh. Và rất có thể điều đó sẽ đến trong năm 2020.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *