Lý do vì sao ví MetaMask lại bị gỡ bỏ khỏi Google Play

Trong một thông báo trên Twitter vào ngày 26/12, đội ngũ MetaMask cho biết Google đã trì hoãn hoạt động Client Android của MetaMask từ cửa hàng ứng dụng Google Play. Lý do họ đưa ra là MetaMask đã vi phạm chính sách dịch vụ tài chính của Google.

Google gỡ bỏ ứng dụng ví MetaMask khỏi Google Play với lý do “dịch vụ lừa đảo”

Google App Store từ lâu nổi tiếng có quy định đặc biệt nghiêm ngặt về các ứng dụng liên quan đến tiền điện tử. Đặc biệt là các ứng dụng cung cấp dịch vụ tài chính. Trước đây, Google Play lưu trữ khá nhiều ứng dụng Crypto hợp pháp. Tuy nhiên, có lẽ vì cơ chế kiểm duyệt trước đây còn lỏng lẻo nên đã có khá khá ứng dụng giả mạo, lừa đảo lọt vào và gây ảnh hưởng nhiều đến sự bảo mật cũng như tài sản người dùng.

Chính vì vậy mà bất kỳ dự án tiền điện tử nào cũng đều phải được Google kiểm duyệt đi kiểm duyệt lại nhiều lần. Và chắc có lẽ vì hiểu lầm MetaMask vi phạm chính sách cấm khai thác tiền điện tử của mình, Google đã gỡ bỏ ví Ethereum (ETH) cũng như dApp MetaMask khỏi cửa hàng Google Play.

Đội ngũ MetaMask đã cố gắng kháng cáo quyết định của Google. Tuy nhiên, hành động này lại không hiệu quả bởi Google đã bác bỏ kháng cáo.

Dan Findlay, nhà phát triển và cũng là đồng sáng lập MetaMask, chia sẻ:

“Chúng tôi rất hi vọng đây chỉ là một sai lầm từ phía những nhà đánh giá của Google. Bên cạnh quyết định cấm các video liên quan đến tiền điện tử trên YouTube, quyết định này khiến tôi phát ốm về cách Google xử lý các công nghệ phi tập trung. Nếu mọi người vẫn chấp nhận cách hành xử độc quyền như Google, chúng ta thực sự không nên và không cần những lựa chọn tốt hơn nữa.”

Khai thác Cryptocurrency trên di động là một xu hướng tương đối mới trong thị trường tiền điện tử. Thật thú vị, dự án duy nhất thực sự cung cấp tính năng này là ví Electroneum. Và hiện tại ứng dụng này vẫn được cung cấp trên Google Play. Chẳng biết khi nào thì đến lượt Electroneum bị Google “sờ gáy”…

Vì sao MetaMask lại bị gỡ bỏ khỏi Google Play?

Về mặt lý thuyết, ví MetaMask liên kết với Network Ethereum có thể được sử dụng để mô phỏng khai thác tiền điện tử. Có khá nhiều Smart Contract đang hoạt động trên MetaMask cho phép tạo ra HEX Token để đổi lấy ETH. Quá trình này gần giống với việc mua Token hơn là khai thác. Tuy nhiên, “gần giống” là đã đủ xung đột với các quy tắc của Google về việc cung cấp tài chính hỗ trợ tiền điện tử. Do đó, việc MetaMask cung cấp cách thức để khai thác HEX đã được coi là hoạt động lừa đảo. Và Google đã làm đúng trong trường hợp này.

Tuy nhiên, ví MetaMask không hề bỏ cuộc. Họ đang nỗ lực đấu tranh để được thêm lại vào Google Play. MetaMask từ lâu được biết đến là một công cụ để truy cập vào nhiều dApp và đã được tích hợp làm Plugin trình duyệt, trở thành một trong những ví Ethereum được sử dụng nhiều nhất.

Việc đình chỉ này lại bất ngờ đến vào thời điểm các đại gia Internet một lần nữa đột kích vào thị trường tiền điện tử. Chẳng hạn như việc YouTube liên tục tấn công các kênh đăng tải nội dung về Bitcoin, tiền điện tử. Thậm chí, nhiều video của các Crypto Youtuber nổi tiếng đã bị xoá.

Phản hồi lại thắc mắc từ cộng đồng, nhiều nội dung liên quan tiền điện tử đã được khôi phục lại trên YouTube. Ngoài ra, YouTube cũng thừa nhận sai sót của mình và nỗ lực khắc phục “sự cố do chính mình gây ra”.

YouTube theo đó đã phản hồi với kênh YouTube Carl The Moon như sau:

“Đây là sai sót ở phía chúng tôi, video của bạn sẽ được phục hồi. Hãy thông báo cho chúng tôi biết nếu có vấn đề phát sinh!”

Ngay sau đó, Carl The Moon phản hồi đã được nhận lại các video bị chặn trước đó. Tuy nhiên, dù cho nền tảng thừa nhận đây là sai sót nhưng một số YouTuber vẫn không thông cảm vì đây là động thái ảnh hưởng lớn đến họ.

Carl The Moon cũng giải thích rằng dù video đã phục hồi nhưng niềm tin của anh với YouTube đã hết:

“YouTube đã thừa nhận sai sót. Nhưng những động thái này ảnh hưởng lớn đến công việc của các YouTuber. Tuy nhiên, tôi học được một bài học rằng nếu bạn là một Youtuber, đừng bao giờ tin vào YouTube.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *