Nếu FED khởi động QE4 vào cuối tháng có thể giúp Bitcoin “to the moon”?

Hiện tại nền kinh tế toàn cầu đang ở trong tình trạng khó khăn. Thị trường thì đang có những màn trình diễn không tốt lắm, trong khi Ngân hàng Trung ương Mỹ đang cố gắng hết sức để giữ cho nền kinh tế của họ khỏi suy thoái. Giải pháp của Mỹ nếu suy thoái kinh tế diễn ra là nới lỏng định lượng (Quantitative Easing) hoặc mua chứng khoán từ các ngân hàng trên toàn quốc. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với giá Bitcoin?

Sự thay đổi trong chính sách tiền tệ

Nới lỏng định lượng (Quantitative Easing – QE) không phải là một xu hướng mới. Khi lãi suất bắt đầu tăng, Fed phải bơm thêm tiền vào nền kinh tế. Điều này giúp cho các ngân hàng có nhiều tiền hơn để cho vay với lãi suất thấp hơn và quá trình này cũng không phải là duy nhất ở Mỹ.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã khởi xướng một cuộc điều động tương tự vào tháng 9, khi quyết định bơm thêm 20 tỷ Euro (~22 tỷ USD) vào nền kinh tế. Và bây giờ có vẻ như Mỹ sẽ sắp in thêm tiền. Lạm phát tính đến tháng 10 năm 2019 được giữ ở mức 1,9% và các “vết nứt” bắt đầu lộ rõ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tuyên bố rằng họ đã bắt đầu kế hoạch 6 tháng trong việc mua tới 60 tỷ USD tín phiếu kho bạc mỗi tháng, vì nó tìm cách giảm bớt tình trạng thiếu tiền mặt, gần đây đã làm tăng chi phí vay qua đêm (The Overnight Cost Of Borrowing).

Bitcoin là hàng rào chống lại sự vô kỷ luật của tiền tệ

BTC là một hàng rào tự nhiên chống lại sự vô kỷ luật của tiền tệ nhưng tại sao lại như vậy?

Vì Bitcoin có một nguồn cung cố định (21 triệu BTC), và phần thưởng khối (Block) thường giảm một nửa cứ mỗi sau bốn năm (hoặc 210.000 Block được khai khác), càng về sau điều này sẽ tạo ra sự khan hiếm cho Bitcoin, nó không giống như nguồn cung của Fiat, ngày càng được các nước mở rộng ra hơn nữa.

Lý thuyết này đặt ra rằng sẽ có những thay đổi về giá tương đối do sự gia tăng của nguồn cung Fiat. Mặc dù sự thay đổi trong nguồn cung Fiat có thể không ảnh hưởng đến sản lượng của nền kinh tế, nhưng nó sẽ làm rung chuyển các lĩnh vực khác nhau trong nền kinh tế, đặc biệt là trong thị trường tài chính.

Một giai đoạn QE kéo dài có thể buộc các nhà đầu tư “bơm tiền” vào các loại tài sản khác như Bitcoin, vốn là giảm phát trong tự nhiên. Ngay cả khi Bitcoin đang được coi là một loại tài sản rủi ro, vì thế hành động bơm thêm tiền của Fed là một dấu hiệu tích cực cho sự tăng giá của Bitcoin.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đề cập đến vấn đề này trong một báo cáo gần đây, trong đó nhấn mạnh rằng việc nới lỏng tiền tệ kéo dài cũng có thể tạo nên sự khuyến khích chấp nhận rủi ro tài chính quá mức, dưới hình thức phân bổ danh mục đầu tư vào các loại tài sản rủi ro hơn được bơm vào nền kinh tế, càng có nhiều vốn khả dụng để đầu tư vào các tài sản như Bitcoin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *