Tại Sao Các Crypto Youtuber Bị Xóa Video Có Nội Dung Về Bitcoin, Tiền Điện Tử?

Youtube, nền tảng chia sẻ video khổng lồ và rất phổ biến hiện nay, đã có động thái tấn công các kênh đăng tải nội dung về Bitcoin, tiền điện tử. Nhiều video của các Crypto Youtuber nổi tiếng đã bị xoá. 

Việc video chứa nội dung liên quan đến Bitcoin và Cryptocurrency bị xoá đã diễn ra từ ngày 23/12. YouTuber Chris Dunn, chủ của kênh có lượng Subscriber hơn 210,000 đã bị xoá sạch toàn bộ các video đề cập đến tiền mã hoá.

Điều này đã khiến anh chàng vô cùng tức giận và phải mượn đến Twitter để “xả”:

“Youtube đã gỡ bỏ toàn bộ video về crypto của tôi, lý do là “nội dung gây hại và nguy hiểm”, “có bán các hàng hoá cấm”. Tôi đã xây dựng kênh hơn 10 năm nay, có hơn 200,000 lượt đăng ký, hơn 7 triệu lượt xem. WTF! Các cậu đang làm gì thế @teamyoutube?!”

Thuan Capital Analytics, kênh của Thuận Lâm, một nhà phân tích nổi tiếng ở Việt Nam cũng bị ảnh hưởng. Channel với hơn 30,000 người đăng ký của anh đã bị gỡ bỏ khoảng 30 video.

Youtube đã strike/warning và gởi bỏ nhiều video của Crypto Youtuber, trong đó có ThuanCapital và nhiều channel khác như…

Người đăng: Thuan Lam vào Thứ Ba, 24 tháng 12, 2019

Một danh sách dài các Youtuber bị ảnh hưởng đã được tổng hơp với số lượng ngày càng tăng.

danh-sach-cac-youtuber-bi-anh-huong-boi-dot-xoa-video-cua-youtube-vua-roi-tiendientu-com

Tại sao YouTube xoá các nội dung về tiền điện tử?

Đến nay, Youtube chưa đưa ra giải thích chính thức nào cho hành động xoá bỏ các Video kia. Sự thiếu tương tác, thiếu cập nhật từ ông lớn mảng Video càng khiến các Youtuber thêm đứng ngồi không yên. Họ càng đoán già đoán non để tìm ra lý do chính đáng.

Người dùng tên Bham cho rằng có thể YouTube đang kiểm duyệt và tác động đến những kênh có dẫn liên kết đến các trang web ngoài YouTube, hoặc quảng cáo cho các sàn giao dịch ở trong phần mô tả của video.

Điều này đã được Rachel Siegel, chủ nhân kênh Channel Crypto Finally xác nhận để thêm phần thuyết phuc. Cụ thể, cô gái này cho biết kênh của mình không bị ảnh hưởng trong làn sóng kiểm duyệt. Cô từng nhắc đến Coinbase trong một video, nhưng đã kịp gỡ xuống. Những video khác của Crypto Finally vẫn còn nguyên vẹn.

Trước đây, Facebook từng đưa ra lệnh cấm quảng cáo Cryptocurrency, Bitcoin. Song, một thời gian sau chính Facebook sáng lập và phát triển Libra – một đồng tiền điện tử riêng. Đồng nghĩa với việc chính sách quảng cáo về tiền điện tử của mạng xã hội này đã được nới lỏng.

Giờ đây, Youtube kiểm duyệt và gỡ bỏ nội dung sáng tạo về Bitcoin, và tiền điện tử nhưng không có thông báo hay tuyên bố chính thức. Liệu công ty này có đang ấp ủ một dự định nào đó?

Phản ứng của các Crypto Youtuber bị ảnh hưởng

Các KOL, Youtuber bị ảnh hưởng vẫn đang chờ đợi một câu trả lời. Song, là Fan của Bitcoin và là người đi đầu trong giới Crypto, họ không đứng yên chờ đợi.

Trước hết, để tránh việc tiếp tục bị xoá nội dung, một số Youtuber đã chuyển các video sang chế độ riêng tư thay cho công khai như trước đây.

youtube-go-bo-video-crypto-2

youtube-go-bo-video-crypto

youtube-go-bo-video-crypto-1

Tiếp theo, họ đã chuyển sang hoạt động trên các MXH khác như Facebook, Twitter,…Đồng thời, họ đăng tải Video lên các nền tảng phi tập trung được xây dựng trên Blockchain như LBRY.

Tuy nhiên, một số Crypto Youtuber nhận xét rằng những nền tảng phi tập trung như LBRY, Minds, Steemit,… còn nhiều hạn chế. Đó là hạn chế về người xem, và theo dõi kênh. Bởi lẽ, phần lớn người dùng trên các nền tảng này đã có kiến thức cơ bản về Cryptocurrency và công nghệ Blockchain. Họ không phải là người mới tìm hiểu thị trường và cần được hướng dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *